Thứ năm, 21/03/2019

Lương 25 triệu/tháng: 7 năm vẫn trắng tay, xấu hổ ăn bữa cơm nhà bạn

04/11/2018 04:02
[post_view]

Cùng ra trường: Bạn đã sắm nhà 1,3 tỷ – bản thân trắng tay trong khi lương thì cao ngất ngưởng

Sau 7 năm ra trường bạn tôi đã tự sắm nhà tiền tỷ trong khi bản thân vẫn không có gì ngoài dư âm của những cuộc vui, những tủ quần áo chật không chỗ treo, và một chiếc ví rỗng tuếch, trong khi lương của tôi cũng ở loại ngất ngưởng 25 triệu một tháng

Đây là câu chuyện thật của chị Phạm Hoài Thương ở thanh xuân ( Thành Phố Hà Nội), chị chia sẻ về cách chi tiêu của mình hồi mới ra trường đã khiến chị trắng tay, dù thu nhập cao ở mức đáng mơ ước.

Chị chia sẻ cách đây nửa năm chị có nhận được thông báo của bạn cùng đại học mời chị đến ăn tân gia nhà mới mua: “Thứ 7 này đến nhà tao ăn tân gia nhé. Tao mới mua căn nhà, thoát kiếp đi ở trọ rồi”.Nhận được tin nhắn tôi không tin vào mắt mình và nghĩ chắc chắn là bạn nhận sự trợ giúp từ gia đình, vay mượn, hoặc chắc là do trúng quả, Vì từ khi ra trường bạn chỉ được xếp loại trung bình khá, lương cũng thấp hơn tôi nhiều làm sao đủ tiền mua được nhà.

Nhưng tôi đã nhầm to, khi đến nơi, căn hộ bạn tôi mua rộng khoảng 60m2, đầy đủ tiện nghi giá à hơn 1,3 tỷ, nhưng điểm khiến tôi bàng hoàng là bạn không xin bố mẹ, không vay, không trúng số, số tiền mua nhà là số tiền bạn tôi tích cóp 7 năm qua chỉ cần vay mượn thêm hơn 200 triệu.

Hôm đó sau khi ăn uống xong tôi không về luôn mà nán lại tâm sự cùng bạn, bạn tôi vui vẻ chia sẻ về kế hoạch chi tiêu của mình: mỗi tháng ăn hết 2,5 triệu, tiền trọ 1,5 ( ở ghép với một bạn khác) tiền xăng, mua đồ, mua thẻ là 3 triệu còn lại bao nhiêu bạn tôi gửi tiết kiệm, vào những dịp lễ, cuối năm được thưởng nhiều chỉ dám rút ít để tiêu và cho gia đình còn lại để trong thẻ tiết kiệm.

Nghe bạn kể tôi bất giác cảm thấy hơi xấu hổ: thay vì lên kế hoạch cho tương lai, tôi lại chỉ mải mê lên kế hoạch đi du lịch trong và ngoài nước, đi mua sắm, đi cafe với bạn kín tuần. cứ dư ra đồng nào là lại tiêu hết sạch đến giờ tôi trắng tay thì cũng không có gì là khó hiểu.

Ngày trẻ tôi cứ nghĩ thanh xuân chẳng được là bao, nên cứ dư tiền là tôi book vé đi du lịch liền, Sau này có chồng vào lại còn con cái muốn đi cũng không được.
Chính những suy nghĩ này đã biến tôi trở thành một con người tay trắng sau 7 năm ra trường dù thu nhập cao ngất ngưởng.

Sau buổi ăn tân gia ở nhà bạn tôi quyết định thay đổi bản thân lên kế hoạch rõ ràng chi tiêu của mình hàng tháng, kết quả không ngoài như dự tính, giờ tôi có tiền dự phòng Những lúc ốm đau bệnh tật có tiền giúp đỡ gia đình cũng như phòng cho bản thân khi thất nghiệp.

Tôi dọn từ căn nhà 6 triệu, đến sống ở một căn nhà 4 triệu chi tiêu hợp lý hơn chỉ mua những thứ mình cần, đi du lịch hạn chế lại, bạn bè thỉnh thoảng hẹn gặp nhau vào cuối tuần, mỗi tuần tôi chỉ cho phép mình ăn hàng 2 buổi, còn lại tôi sẽ tự về nhà nấu ăn vừa ngon lại vừa rẻ lại vừa tiết kiệm.

Sau những tháng lên kế hoạch cụ thể cho việc chi tiêu, mỗi tháng tôi gửi tiết kiệm được 10 triệu, nhưng vẫn thấy cuộc sống rất ổn, bố mẹ cũng thấy được sự thay đổi của tôi, họ rất mừng và nghĩ tôi đã trưởng thành đã biết suy nghĩ cho tương lai. Sau 7 năm tiêu xài phung phí, tôi tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân dù thu nhập nhiều hay ít cũng cần phải tiết kiệm cho mình một khoản, số tiền tiết kiệm phải bằng ⅓ số tiền mình kiếm được.

Đọc thêm

lên đầu trang