Thứ năm, 21/03/2019

Trung Quốc đưa tên l.ử.a di.ệ.t hạm lên cao nguyên miền tây với ý đồ gì?

11/01/2019 09:35
[post_view]

Quân đội Trung Quốc vừa huy động tên l.ử.a đ.ạ.n đạo d.i.ệ.t hạm DF-26 đến cao nguyên và vùng sa mạc thuộc phía tây bắc nước này.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) hôm 8.1 đưa tin DF-26 hiện nay có khả năng được huy động khắp Trung Quốc, nhưng không nói rõ tên l.ử.a này được huy động đến khu vực nói trên khi nào.

Tên lửa DF-26 tại cuộc diễu binh ở Bắc Kinh hồi tháng 9.2015 /// AFP

Tên l.ử.a DF-26 tại cuộc diễu binh ở Bắc Kinh hồi tháng 9.2015. Ảnh: AFP

DF-26 là tên l.ử.a đ.ạ.n đạo tầm trung thế hệ mới của Trung Quốc có khả năng t.â’.n c.ô.n.g các tàu cỡ trung và lớn trên biển. Loại tên l.ử.a này có khả năng mang cả đầu đ.ạ.n h.ạ.t n.h.â.n lẫn phi h.ạ.t n.h.â.n. DF-26 được cho là có tầm bắn từ 3.000-4.000 km, có thể vươn tới đảo Guam của Mỹ.

Một chuyên gia quân sự Trung Quốc nhận định với Hoàn Cầu thời báo rằng tên l.ử.a DF-26 được phóng từ bệ phóng di động nằm sâu trong đất liền sẽ khó bị đánh chặn.
Theo lời ông, trong giai đoạn đầu sau khi phóng, DF-26 bay tương đối thấp nên có thể dễ bị phát hiện. Tuy nhiên, trong giai đoạn kế tiếp, tốc độ bay của DF-26 tăng lên đáng kể, giúp tên l.ử.a giảm được nguy cơ bị đánh chặn.

Thời điểm CCTV đưa tin về đợt triển khai mới của DF-26 khiến các nhà quan sát quân sự Trung Quốc bàn luận xôn xao trên mạng vì thông tin được đưa ra một ngày sau khi khu trục h.ạ.m Mỹ USS McCambell đi vào khu vực 12 hải lý xung quanh đảo Cây, đảo Lin Côn và đảo Phú Lâm.

Ba đảo này nằm trong quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng p.h.i p.h.á.p.

Sau đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng ngang ngược nói quân đội nước này đã điều tàu chiến và máy bay ra xua đuổi tàu Mỹ nhưng không xảy ra sự cố nào.

Ông Lục còn lớn tiếng cho rằng tàu ch.iê’.n Mỹ đã “vi phạm luật Trung Quốc và quốc tế” và ngang nhiên cầu Mỹ ngay lập tức chấm dứt những “hình thức khiêu khích” này.

Đến ngày 9.1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã lên tiếng về việc tàu USS McCampbell của Mỹ vừa đi qua khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Theo đó, bà Hằng khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Theo: thanhnien.vn

Đọc thêm

lên đầu trang